1 คริปโตเคอเรนซี่คืออะไร

อธิบายง่ายๆเลย คริปโตเคอเรนซี่ก็คือค่าเงินดิจิตอล อย่างที่เราใช้บัตรเครดิต โอนเงินออนไลน์ หรือใช้แอพพลิเคชั่นอย่างเพย์พาล (Paypal) ไลน์เพย์ ก็ถือว่าเป็นการใช้จ่ายผ่านระบบดิจิตอลเช่นกัน แล้วก็ดูเหมือนว่าเราจะมีแนวโน้มในการใช้จ่ายผ่านโลกดิจิตอลนี้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้น

แล้วถ้าเราใช้จ่ายออนไลน์ผ่านทางโลกดิจิตอลนี้กันอยู่แล้ว คริปโตเคอเรนซี่แตกต่างจากวิธีการใช้จ่ายที่กล่าวไปยังไง?

วิธีการทั้งหลายที่เราใช้กันอยู่ยังต้องผ่านคนกลาง ใช้บัตรเครดิตเรายังต้องผ่านบริษัทบัตรเครดิต โอนเงินเรายังต้องผ่านแบงค์ หรือโอนผ่านเพย์พาล (Paypal) เราก็ยังต้องอาศัยบุคคลที่สามอยู่

ลองคิดดูว่า.. จะดีไหมคะ ถ้าเราสามารถโอนเงิน หรือทำสิ่งเหล่านี้ตัวต่อตัวแบบไม่ต้องผ่านคนกลาง ยกตัวอย่างว่าถ้าคุณมีสินค้าหรือบริการที่เราสนใจ เราก็ทำการตกลงราคาแล้วโอนเงินให้กันได้เลย

แล้วถ้าพูดถึงเงินสดละคะ? เงินสดเอาจริงๆแล้วก็ยังมีข้อบกพร่องอยู่ อย่างแรกเลย ถ้าเราใช้จ่ายด้วยเงินสด มันไม่มีอะไรที่สามารถบันทึกจดจำว่าเราใช้จ่ายไปจริงๆไหม อย่างถ้าสมมติพี่ไปซื้อของ จ่ายแบงค์ร้อยไป แต่แม่ค้าบอกพี่ให้แบงค์ยี่สิบมา ก็พิสูจน์กันไม่ได้ว่าจริงๆแล้วยังไงกันแน่ อีกอย่างเวลาเราต้องการเงินสด เราก็ยังต้องไปที่ธนาคารหรือตู้เอทีเอ็มเพื่อถอนเงินสดออกมาใช้อยู่

คริปโตเคอเรนซี่เป็นมูลค่าเงินที่ไม่จำเป็นต้องอาศัยคนกลางในการใช้จ่าย หรือ โอน รัฐบาลหรือธนาคารก็ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ มูลค่าของคริปโตเคอเรนซี่นั้นถูกสร้างขึ้นมาจากการคำนวณทางคณิตศาสตร์และการเข้าโค้ด (Code) อยู่บนเทคโนโลยีที่เราเรียกกันว่า บล็อกเชน (Blockchain).

วิดีโอถัดไป

2 บล็อกเชนคืออะไร?