10 การหาสังคมความสนใจที่ใช่สำหรับคุณและมีส่วนร่วมกับสังคมนั้นๆ

กุญแจความสำเร็จบนสตีมนั้น แน่ๆเลยคือการมีส่วนร่วม ในที่นี้ก็คือการหากลุ่มคนหรือคอนเทนต์ที่เราสนใจและมีส่วนร่วมด้วยกับเขา

ไม่สำคัญว่าจะเป็นการเที่ยว อาหาร วิทยาศาสตร์ ความสวยความงาม และไม่สำคัญว่าจะเป็นการเขียนโพสต์ การทำวิดีโอ เพลงและอื่นๆ บนสตีมมีแนวโน้มที่จะมีพื้นที่ และสังคมที่จะคอยรองรับและสนับสนุนสิ่งที่คุณจะสร้างเสมอ

สังคมบนสตีมก็จะมีความหลากหลายแตกต่างกันไป บ้างเล็ก บ้างใหญ่ บ้างเน้นออนไลน์อย่างเดียว หรือบ้างก็มีทั้งการมีส่วนร่วมออนไลน์และออฟไลน์

มาดูตัวอย่างสังคมบนสตีมกันค่ะ

@Dtube ครอบครัวดีทูปเป็นกลุ่มคนที่ชอบในการทำวิดีโอ สร้างวล็อก (vlog) ซึ่งไม่ใช่แค่การสร้างคอนเทนต์แต่ยังมีส่วนร่วมกับผลงานของคนอื่นๆด้วยการดู คอมเมนต์ และอัพโหวตในแต่ละวัน วิธีที่ดีที่จะเริ่มมีส่วนร่วมในครอบครัวดีทูปคือการดูวิดีโออย่างน้อยซักสามวิดีโอต่อวันและคอมเมนต์บนวิดีโอของเขา ทำแบบนี้ทุกวันและพยายามผลัดเปลี่ยนผู้คนและผลงานที่เรามีส่วนร่วมกับเขาด้วยค่ะ

มีสังคมหลายๆสังคมบนสตีมบล็อกเชนที่รวมคนรักดนตรีไว้ด้วยกัน @openmic เป็นหนึ่งในสังคมที่ดีที่สุดในนั้น เขามีการจัดการประกวดดนตรีทุกอาทิตย์และเราก็สามารถชนะและได้รับของรางวัลได้ด้วย ทางสังคมจะมีการสนับสนุนและช่วยเหลือเราในเรื่องต่างๆและทั้งการบันทึก และเรื่องของลิขสิทธิ์ แต่ที่แน่ๆคือเราได้สนุกไปด้วยกัน

@Cleanplanet เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับหนึ่งในสังคมออฟไลน์ ใครก็สามารถเข้าร่วมได้เนื่องจากเขามีการสนับสนุนให้เราอัพโหลดวิดีโอหรือสร้างคอนเทนต์ที่โชว์ให้เห็นว่าเราได้มีการเก็บขยะช่วยโลก ซึ่งทาง Cleanplanet ก็จะมีการอัพโหวตคอนเทนต์ของเราด้วย

ถ้าเราชอบการเขียนโค้ดหรือการพัฒนาโปรแกรม/แอพลิเคชั่น @utopian-io เป็นสังคมที่น่าสนใจมากทีเดียวค่ะ

มีอีกหลากสังคมหลายความสนใจเป็นกลุ่มๆไปที่เราสามารถเข้าร่วมกับเขาได้ ตั้งแต่การวิ่ง การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว รีวิวร้านอาหาร และอื่นๆอีกเยอะแยะมากมาย สิ่งที่สำคัญคือเราต้องเข้าไปมีส่วนร่วมค่ะ

เรียนรู้เกี่ยวกับทุกๆสังคมสตีมได้บนหน้า ‘คอมมิวนิตี้ (communities)’ บนเว็บของ Steemonboarding ค่ะ