3 สตีมคืออะไร?

หลังจากที่เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับคริปโตเคอเรนซี่และเทคโนโลยีบล็อกเชนกันอย่างเบสิคสุดๆไปแล้ว เรามาพูดกันต่อถึงค่าเงินดิจิตอลหรือคริปโตเคอเรนซี่ที่ทำให้สตีมบล็อกเชนทำงานได้กันค่ะ

ง่ายๆเลยก็คือ สตีมคือคริปโตเคอเรนซี่ค่าเงินหนึ่ง ของบล็อกเชนที่ชื่อว่าสตีม หรือสตีมบล็อกเชนนั่นเองค่ะ และเราก็สามารถใช้สตีมนี้ในการทำอะไรหลายๆอย่าง เช่น ใช้เป็นค่าเงิน ใช้สำหรับโน้มน้าวชักจูงใจคนอื่นๆบนเว็บไซต์สตีมอิท (Steemit) หรือให้คนอื่นยืมสตีมของเราชั่วคราวเพื่อให้เขาใช้ในโปรเจคต่างๆบนสตีมบล็อกเชน

คริปโตเคอเรนซี่มีเยอะแยะมากมาย ทำไมสตีมถืงพิเศษและแตกต่างจากคริปโตเคอเรนซี่อื่นๆ สำหรับสตีมนั้น ไม่ใช่แค่การซื้อมาขายไป ไม่ใช่แค่เก็บไว้เก็งกำไรเพียงอย่างเดียว แต่เราสามารถได้รับสตีมจากการสร้างคอนเทนต์คุณภาพ หรือการมีส่วนร่วมกับโพสต์ของคนอื่นๆได้ ซึ่งสิ่งนี้ คริปโตเคอเรนซี่อื่นๆไม่สามารถทำได้

ในการโอนสตีมไปให้ใครนั้น เราก็สามารถทำได้โดยแทบไม่ต้องรอเลย เพราะมันใช้เวลาแค่ 3 วินาที ไม่มีค่าธรรมเนียมใดๆทั้งสิ้น และนี่ก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้การใช้จ่ายสตีมไม่ว่าจะเป็นการซื้อสินค้าหรือบริการ เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า

ถ้าเรามองกันในระยะยาว เราสามารถเปลี่ยนจากสตีม(ค่าเงิน) เป็น สตีมพาวเวอร์(พลังสตีม) ซึ่งบนเว็บไซต์สตีมอิทเรียกการเปลี่ยนค่าเงินเป็นพลังว่า การเพาเวอร์อัพ เราก็จะสามารถใช้สตีมพาวเวอร์ที่เรามีในการโหวตโพสต์คุณภาพของคนอื่นๆ มีส่วนร่วมในโพสต์ของคนอื่นๆ เราก็จะได้รับส่วนแบ่งสตีมจากตรงนั้นด้วยบ้างเช่นกัน

เราสามารถได้รับสตีมจากการสร้างคอนเทนท์ดีๆ เขียนบล็อก โพสต์รูป โพสต์เพลง/วิดีโอ บนเว็บไซต์สตีมอิท หรือจากการพัฒนาแอพพลิเคชั่นต่างๆบนสตีมบล็อกเชนได้

ต่อไปเราจะพูดกันถึง User interfaces หรือภาษาไทยแปลกันยาวๆว่าการประสานงานระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์และผู้ใช้สำหรับค่าเงินสตีมนี้ – สตีมแดพส์ (แอพพลิเคชั่นที่เราใช้กันอยู่บนสตีมบล็อกเชน)

วิดีโอถัดไป

4 สตีมแดพส์ (Steem Dapps) คืออะไร?