4 สตีมแดพส์ (Steem Dapps) คืออะไร?

หลังจากที่เราได้อธิบายกันอย่างคร่าวๆไปแล้วว่าค่าเงินสตีมคืออะไร และการทำงานของมันเป็นอย่างไร ต่อไปเราก็จะเข้าเรื่องสนุกๆกันแล้วค่ะ สตีมอิทคืออะไร แล้วเราจะสามารถเป็นส่วนหนึ่งของเว็บไซต์นี้ได้อย่างไร?

สตีม อย่างที่บอกไปแล้วก็คือค่าเงินดิจิตอลหรือคริปโตเคอเรนซี่ค่าเงินหนึ่งอยู่บนสตีมบล็อกเชน ซึ่งค่าเงินจะถูกแจกจ่ายผ่านทางโซเชียลมีเดีย และอีกหลายๆแดพส์ (Dapps) หลายคนอาจจะยังงงๆ สับสนกับหลายๆคำศัพท์.. อย่าห่วงค่ะ เราจะอธิบายกันต่อไปนี้

คิดกันถึง เฟสบุ๊ค อินสตาแกรม หรือยูทูป เมื่อไหร่ก็ตามที่เราสร้างคอนเทนท์หรือโพสต์ผ่านแอพพลิเคชั่น บริษัททั้งหลายนี้ก็จะมีการสร้างรายได้โดยการลงโฆษณา เพราะว่าเขามีการเก็บฐานข้อมูลของเราไว้ ซึ่งตรงส่วนนี้ เราได้อะไรจากผลประโยชน์ส่วนนี้ไหม ไม่ค่ะ.. มูลค่าเงินทั้งหมดไปตกอยู่ที่บริษัทที่สร้างแอพพลิเคชั่นเหล่านี้ขึ้นมา

แต่สำหรับแอพพลิเคชั่นบนสตีมบล็อกเชน เนื่องจากธรรมชาติของบล็อกเชนอย่างที่กล่าวไปแล้วนั้น ไม่มีศูนย์กลาง ไม่มีใครกุมอำนาจมากกว่าใคร แต่เป็นการกระจายอำนาจให้กับผู้ใช้ทุกคน* และเราทุกคนก็สามารถสร้างรายได้จากข้อมูลของเราเองได้ โดยการสร้างคอนเทนต์หรือการมีส่วนร่วมกับคอนเทนต์ของคนอื่นๆผ่านแอพพลิเคชั่นที่สร้างบนสตีมบล็อกเชน ที่เราเรียกกันว่า สตีมแดพส์**

*คำว่า การกระจายอำนาจ ภาษาอังกฤษคือ Decentralized เราดึงมาแต่ตัว D ใส่หน้าคำว่า Apps (แอพพลิเคชั่น) รวมกันกลายเป็น ** Dapps(แดพส์)

รู้จักว่าอะไรคือแดพส์ และ แอพพลิเคชั่นบนสตีมบล็อกเชนแล้ว ต่อไปเรามาเจาะลึกกันอีกหน่อยเกี่ยวกับการสร้างรายได้บนสตีมบล็อกเชนนั้นเกิดขึ้นได้และทำงานอย่างไรค่ะ

วิดีโอถัดไป

5 มูลค่าเงินนั้นมาจากไหน?