6 ความปลอดภัยของบัญชีผู้ใช้และพาสเวิร์ด

เวลาเราสมัครเข้าใช้เว็บไซต์สตีมอิทบนสตีมบล็อกเชน เราจะได้พาสเวิร์ดที่เขาให้มาทั้งหมด 32 ตัว (ตัวหนังสือและตัวเลขปะปนกัน) เราสามารถเปลี่ยนพาสเวิร์ดได้ แต่เขาก็จะให้มาเป็น 32 ตัวยาวมาอีกเหมือนเดิม เราไม่สามารถเปลี่ยนพาสเวิร์ดเป็นอะไรที่เราต้องการได้

ซึ่งสิ่งนี้ก็ทำให้การใช้สตีมบล็อกเชนปลอดภัยมาก เพราะว่าไม่สามารถมีใครจะมาเดาพาสเวิร์ดของเราและลงชื่อเข้าใช้งานจากอุปกรณ์อื่นๆได้

ในหน้าถามตอบบนเว็บไซต์สตีมอิท แนะนำให้เราบันทึกพาสเวิร์ดหลัก (มาสเตอร์คีย์) ของเราไว้ในหลายๆที่ หรืออาจจะพิมพ์และเก็บไว้ในที่ๆปลอดภัย

อย่างหนึ่งที่อยากจะให้จำกันไว้ก็คือ ถ้าเราทำพาสเวิร์ดหลัก 32 ตัวนี้หาย เราไม่สามารถจะกู้คืนได้ เหรียญและมูลค่าของบัญชีที่เรามีอยู่นั้น ทุกอย่างก็จะสูญไปด้วย ฉะนั้นเราควรจะเก็บพาสเวิร์ดนี้ให้เซฟที่สุด และพยายามหลีกเลี่ยงการเซฟไว้ในเบราเซอร์ แอพเก็บพาสเวิร์ด หรือ ในเอกสารต่างๆออนไลน์ต่างๆด้วยค่ะ

นอกจากพาสเวิร์ดหลัก หรือ มาสเตอร์คีย์นี้แล้ว เรายังจะได้รับอีกหลายๆคีย์เพื่อไว้ใช้ในการทำอะไรต่างๆบนสตีมบล็อกเชน เราจึงไม่จำเป็นต้องใช้พาสเวิร์ดหลักของเราเสมอไป เราแค่เลือกใช้พาสเวิร์ดที่จะอธิบายต่อไปนี้ตามการใช้งานที่เหมาะสมบนแต่ละแพลตฟอร์ม

โพสติ้งคีย์ (Posting Key) เป็นพาสเวิร์ดที่เราใช้สำหรับการโพส์ การคอมเมนต์ และโหวตโพสต์ อย่างเวลาเราลงชื่อเข้าใช้แอพพลิเคชั่น @dtube เราก็จะโดนถามให้เราใส่โพสติ้งคีย์นี้ค่ะ

แอคทีฟคีย์ (Active Key) เป็นพาสเวิร์ดที่เราใช้ในการโอนสตีมจากบัญชีหนึ่งไปอีกบัญชีหนึ่ง ซื้อสินค้าหรือบริการ เช่น การซื้อการ์ดเกมของ @steemmonsters

เมมโมคีย์ (Memo Key) เป็นพาสเวิร์ดที่เราใช้สำหรับเข้าและถอดรหัสข้อความที่เราได้รับบนสตีมบล็อกเชน

สุดท้ายคือ โอนเนอร์คีย์ (Owner Key) เป็นพาสเวิร์ดที่เราสามารถใช้กู้คืนอีกสามพาสเวิร์ดที่กล่าวมาข้างต้นได้ เหมือนกันกับมาสเตอร์คีย์ พาสเวิร์ดนี้ควรเก็บออฟไลน์ไว้อย่างปลอดภัย

ทั้งสี่คีย์/พาสเวิร์ดที่เราได้เรียนรู้กันไป เราสามารถดูได้ในเมนู ‘Permission’ ในกระเป๋าเงินสตีมของเราบนเว็บไซต์สตีมอิท

วิดีโอถัดไป

7 เสียงของเราทุกคนมีค่า